Xu hướng bao bì

Đã xem: 269
Cập nhât: 2 năm trước
Quy định hướng tới việc phát triển mực in phù hợp môi trường “green ink” tại Trung Quốc.

Ngành công nghiệp mực in của Trung Quốc là nhân chứng cho việc phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp bao bì, nguyên do là việc gia nhập vào WTO, xu hướng thành thị hóa và sự phát triển của ngành công nghiệp truyền thông. Ngành công nghiệp mực in đã phát triển trung bình 10% trong một thập kỷ qua. Tổng sản lượng năm 2008 là 433,9 ngàn tấn với mức tăng trưởng 11,9% từ năm 2007.

Theo bà Vivian Chen Giám đốc nghiên cứu ngành công nghiệp Trung Quốc đối với thực tiển môi trường của Frost & Sullivan, trong vài năm vừa qua việc kêu gọi sản xuất “bao bì phù hợp môi trường” (tạm dịch từ ‘Green Packaging’) đã thúc đẩy ngành công nghiệp mực in Trung Quốc hướng tới việc định hướng thân thiện môi trường. Mực in, một trong những loại nguyên liệu ô nhiễm nhất dùng trong sản xuất bao bì, nó sẽ trở nên bớt ô nhiễm với công nghệ sản xuất tiên tiến.

>> Mẫu tranh đẹp

Có 3 loại mực in (Green Ink) chủ yếu bao gồm loại mực in gốc nước (water-based), mực in UV và mực in cồn (alcohol). Mực in gốc nước hiện được sử dụng rộng rãi trong in flexo cho bao bì thực phẩm, dược phẩm và thuốc lá tại Trung Quốc. Nếu các kỹ thuật ứng dụng được cải tiến thêm, nó được tiên đoán sẽ dần thay thế mực in gốc dung môi (solvent-based). Mực in gốc đậu nành hay mực in gốc thực vật, ngày nay đã được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ và Nhật Bản; được dự báo trong vài năm tới sẽ được giới thiệu vào thị trường Trung Quốc. Mực in gốc dầu mỏ (Petroleum-based) có hàm lượng 30-35% hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), trong khi đó mực in gốc đậu nành, chất VOCs chỉ ở mức 0-5%. Các sản phẩm đậu nành và thực vật được sử dụng làm dầu trong mực in, nó hoạt động như phương tiện dẫn truyền chất màu của mực in.

Bà Vivian Chen cho biết thêm, quy định đầu tiên về mực in thân thiện môi trường (Green ink) được ban hành vào cuối 2007 và có hiệu lực từ 03/02/2008. Mặc dù không bắt buộc nhưng những tiêu chuẩn này đã đưa Trung Quốc vào hàng ngũ quốc gia có hệ thống điều chỉnh và thực hành quốc tế về mực in phù hợp môi trường là điều được báo trước và hoàn thiện.

“Tuy nhiên với hoàn cảnh kinh tế hiện nay, hầu hết những nhà cạnh tranh vừa và nhỏ địa phương đang đối mặt với những thách thức to lớn, như họ không thể tự chủ mạnh mẽ trong khả năng nghiên cứu và phát triển (R&D) và trong cuộc chiến tranh về giá. Tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như quy định ban hành và sửa đổi như quy định đối với việc nhập khẩu hóa chất ngoài Châu Âu (EU’s REACH) làm tăng thêm chi phí đối với các nhà xuất khẩu”, bà nói.

Frost & Sullivan dự đoán quy định mới này thúc đẩy nhanh hơn việc nghiên cứu và phát triển mực in phù hợp môi trường và cuối cùng loại bỏ những nhà máy sản xuất mực in không thân thiện với môi trường. “Do vậy, những nhân tố của ngành mực in trung Quốc đang trong quá trình lâu dài hướng tới việc phát triển bền vững. Đây không chỉ mang lại lợi ích cho chính ngành mực in mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến các ngành kinh doanh liên quan như hóa chất chế bản và giấy tái chế. Chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc hiện đang từng bước tiến vào “Kỷ nguyên in xanh” (tạm dịch từ Green Printing Era).

Bà cho biết tiếp, “ Chúng ta nhận thức rằng, tầm quan trọng của các quy định liên quan có tác động chủ yếu đến sự phát triển mực in phù hợp môi trường. Những quy định trong phạm vi này tại Trung Quốc hiện nay chưa đầy đủ, trong khi hàng loạt những quy tắc bắt buộc đang có hiệu lực tại các quốc gia phát triển”.

“ Tại những vùng phát triển, mực in gốc hợp chất thơm (aromatic based) bị cấm triệt để dùng trong bao bì thực phẩm. Tại Anh Quốc, mực in gốc dung môi xem là bất hợp pháp khi sử dụng in màng dùng trong bao bì thực phẩm kể từ tháng 06/2000. Tại Hoa Kỳ, cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) phản đối quyết liệt việc sử dụng mực in gốc dung môi, và chỉ có mực in flexo gốc nước mới được chấp nhận đủ điều kiện dùng cho bao bì dược phẩm và thực phẩm”, bà cho biết thêm.

Năm 1994, đạo luật mực in thực vật (Hoa Kỳ) bắt buộc hợp đồng của các cơ quan chính phủ và các nhà in phải ưu tiên dùng mực in gốc dầu thực vật hơn mực in gốc dầu mỏ bay hơi, ở bất kỳ lúc nào có thể được. Đây là nổ lực nhằm giảm lượng khí thoát ra từ hợp chất hữu cơ bay hơi và gây nguy hiểm ô nhiễm cho bầu khí quyển.

“ Theo từng giai đoạn, Trung Quốc có khả năng ban hành thêm các quy tắc và quy định liên quan đến mực in. Ngành công nghiệp này được thúc đẩy nhằm cải tiến một cách mạnh mẽ hướng về mực in thân thiện môi trường bởi việc hoàn thiện một hệ thống điều chỉnh” Bà cho rằng, khả năng giám sát được dự đoán sẽ được tăng cường hơn tại Trung Quốc. “ Sau hàng loạt sự việc xảy ra trong năm 2007 và 2008, như vụ sữa nhiễm hóa chất, người dân Trung Quốc đang cho thấy sự quan tâm hơn đến việc an toàn thực phẩm. Chính phủ Trung Quốc, cơ quan giám sát việc sản xuất nông nghiệp, sản xuất bao bì thực phẩm, phụ gia hóa chất, sản xuất thuốc và quy định về kinh doanh; chính phủ đã nổ lực hoàn thiện, củng cố các quy định về thực phẩm với việc thành lập cơ quan nhà nước quản lý thuốc và thực phẩm Trung Quốc vào năm 2003. Chính quyền cũng đã trải qua áp lực của công chúng và quốc tế trong việc xử lý các vấn đề về an toàn thực phẩm”.

Nền kinh tế thế giới được dự đoán sẽ dần hồi phục vào cuối nữa năm 2009. Với mức độ thận trọng, Frost & Sullivan, tiên đoán ngành công nghiệp mực in Trung Quốc tiếp tục phát triển chung quanh tỷ lệ 10%/ năm trong thời gian từ 2009 – 2011. Cũng theo bà Chen, tỷ lệ sử dụng mực in gốc dung môi có khả năng giảm lại trong khi mực in phù hợp môi trường tăng lên tương ứng.

“Một sự kiện lớn diễn ra trong năm 2010, Triển lãm thế giới Thượng Hải (Shanghai World Expo) sẽ cho thấy nhu cầu tăng cao hơn nữa về mực in đặc biệt sử dụng cho các sản phẩm thân thiện môi trường; cùng giới thiệu các công nghệ mới, sự đa dạng hóa mực in gốc nước, mực in UV và mực in cồn. Trung Quốc cũng có thể sẽ sản xuất mực in gốc đậu nành và thực vật mà sự hiện diện của nó được tin tưởng là quan trọng. Ngoài ra, mực in gốc đậu nành và thực vật dễ dàng tách ra khỏi vật in, đây là điều đặc biệt quan trọng trong việc tái chế giấy. Một quy trình mới cũng đã được phát triển để thực hiện tách mực in và tái chế giấy dễ dàng hơn và mực in gốc đậu nành đã thể hiện tốt hơn trong việc liên kết với quy trình tách mực in hiện đại này.

Có gì mới trong in bao bì và nhãn hàng tại tp hồ chí minh

Trong phạm vi bài viết nhỏ này chúng tôi muốn trình bày một số lý do vì sao một số công ty in nổi tiếng trong lĩnh vực in nhãn hàng và bao bì lại chọn máy in khổ trung với những chức năng chuyên dụng.

Trong thời gian vừa qua, xu hướng đầu tư mới trong ngành công nghiệp in Việt Nam nói chung và Tp Hồ Chí Minh nói riêng đã có sự chuyển hướng rõ nét. Đã qua rồi thời kỳ đầu tư máy in để in được tất cả các loại sản phẩm với chủng loại máy in tiêu biểu là máy 4 màu khổ lớn 72cmx102 cm. Ngành in Việt nam đã có sự chuyển hướng tới chuyên môn hóa thể hiện qua việc đầu tư thiết bị mới phục vụ hai thị trường khác biệt là in sách báo tạp chí và in bao bì nhãn hàng.

Khổ in phù hợp: Trong in bao bì, nhãn hàng thì sự chồng màu chính xác là một trong những điều kiện tiên quyết. Khi in khổ lớn hiện tượng giấy giãn gây rất nhiều khó khăn cho việc in chồng màu trên toàn bộ tờ in với nhiều nhãn hàng. Ngoài ra các công đoạn tiếp theo như cắt,bế , cán lằn, đột cũng có nhiều khó khăn khi phải xử lý tờ in lớn. Mặt khác các máy in với khổ in tiêu chuẩn thường được tối ưu cho khổ giấy A4/Letter là khổ in 52 cm x 74 cm. Khổ in này không phù hợp lắm cho in nhãn hàng và đòi hỏi có một khổ in chuyên cho nhãn hàng và bao bì là một đòi hỏi từ thực tế. Máy in khổ trung Heidelberg Speedmaster CD 74 có khổ F 60cm x 74 cm là một lựa chọn của thị trường in nhãn và bao bì Việt Nam. Có một cơ sở in bao bì lớn của Tp. Hồ Chí Minh đã làm một khảo sát trước khi đầu tư máy với kết quả là trên 70 % sản phẩm của họ sẽ được in với cách bố trí tối ưu trên khổ máy này. Cho nên sau khi đưa máy in CD 74 đầu tiên vào hoạt động năm 2003, đến cuối năm 2004 công ty in trên đã đầu tư thêm một máy in Cd 74 với khả năng chuyển đổi in mực UV và mực offset thông thường.

Thích hợp với nhiều chủng loại vật tư trong bao bì: Khi in nhãn hàng, bao bì các loại vật tư sẽ rất khác biệt nhau và đặc tính in của các loại vật liệu in này cũng đòi hỏi máy in phải có các trang thiết bị phù hợp. Các loại vật tư có thể bao gồm giấy nhãn mỏng cho tới bìa carton bao thuốc lá, từ giấy tráng kim loại tới plastic. Phương pháp in UV cũng là một xu hướng trong in nhãn hàng trên các loại vật tư đặc biệt. Điều khó khăn là nếu ta đầu tư một máy in chuyên in UV thì không in được mực in thông thường và ngược lại. Trong điều kiện Việt Nam máy in hybrid là một lựa chọn phù hợp. Một máy in Heidelberg Speedmaster CD 74 Hybrid UV đang hoạt động rất hiệu quả tại Tp Hồ Chí Minh, các sản phẩm chủ lực in trên máy này là các loại bao bì hộp trên giấy tráng kim loại. Việc chuyển đổi từ in UV sang in mực thông thường diễn ra rất dễ dàng. Máy in được nâng cao thêm 50 cm cũng là một lựa chọn trong in bao bì, khi đó chiều cao cây giấy có thể lên tới 1,5 m, giảm việc thay cây giấy liên tục khi in giấy dày. Một máy in CD 74 như vậy đang hoạt động tại công ty in tên tuổi tại Tp. Hồ Chí Minh

Một điều quan trọng trong in bao bì là hệ thống truyền mực phải có khả năng phản ứng nhanh và cấp mực đều đặn , giữ cân bằng mực nước trong suốt quá trình in. Cấu trúc hình học của hệ thống lô cấp mực- chuyển động của lô sàng bảo đảm độ ổn định của dòng mực. Nhưng đồng thời hệ thống có thể thích ứng với các tình huống một cách linh hoạt. Một chức năng tiêu chuẩn của máy Speedmaster Cd 74 là đường dẫn mực ngắn (short path inking) cho các sản phẩm có độ phủ mực thấp. Chức năng “ zero oscillation” dừng lô chà và tách các cụm lô khi dừng máy sẽ giảm phế liệu khi khởi động in lại.

Tráng phủ on-line: Tráng phủ on-line với nhiều chủng loại vec-ni, lack khác nhau, tráng phủ toàn bộ hay tráng phủ từng phần là những đòi hỏi của in bao bì. Máy in cũng cần được trang bị phù hợp, trong đó quan trọng nhất là hệ thống sấy phải đủ công suất và phù hợp với vật liệu tráng phủ bảo đảm máy in chạy hết tốc độ. Đơn vị tráng phủ cũng phải có khả năng chuyển đổi dễ dàng giữa hệ thống hai lô và hệ thống dùng dao gạt và trục Anilox. Tráng phủ mực kim loại là một thách thức đối với các máy in offset. Khi đó thông thường mực hay lack kim loại không có độ bóng như in ống đồng hay flexo. Cách giải quyết là máy in Heidelberg Speedmaster Duo với đơn vị in flexo phía trước các đơn vị in offset. Một công ty Cổ Phần in ấn chuyên về bao bì và nhãn hàng nổi tiếng tại Tp Hồ Chí Minh đang tiến hành lắp đặt và đưa vào sản xuất máy in Heidelberg Speedmaster CD 74 Duo hiện đại nhất Đông nam Á với 5 đơn vị in offset và 2 đơn vị flexo

Điều khiển tự động: Vật tư trong bao bì rất đắt tiền vì vậy nhu cầu tự động hóa, giảm phế phẩm càng đặt ra một cách cấp thiết. Mức độ tự động hóa cao nhất hiện nay cùng với Prinect CP 2000 với khả năng tích hợp kỹ thuật số vào các chu trình quản lý là những yếu tố quan trọng trong quyết định đầu tư máy in Heidelberg Speedmaster CD trong in bao bì nhãn hàng. Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến Prinect ImageControl, một thiết bị kiểm tra chất lượng sản phẩm bằng phương pháp đo màu quang phổ đang được ứng dụng rộng rãi tại Việt nam. Điều đặc biệt của thiết bị này là có thể quét toàn bộ tờ in mà không cần dải màu kiểm tra, điều mà chúng ta luôn luôn thiếu do tiết kiệm giấy. Nhờ có Prinect ImageControl chất lượng in sẽ được đảm bảo từ tờ in đầu tới tờ in cuối một yêu cầu tối quan trọng của in bao bì nhãn hàng. 3 thiết bị Prinect ImageControl đang hoạt động tại Tp. Hồ Chí Minh

Với trên 5000 đơn vị in CD 74 đã lắp đặt trên toàn thế giới, trong đó chiếm 60% là các máy in có khổ F 60cm x 74 cm ( khổ bao bì và nhãn hàng), máy in Heidelberg Speedmaster Cd 74 đã đặt ra tiêu chuẩn mới cho các máy in chuyên dụng.

Ngành in bao bì Việt nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới của thị trường trong hoàn cảnh cạnh tranh và hội nhập. Chất lượng bao bì sẽ phải đạt theo các tiêu chuẩn quốc tế nhưng chi phí sản xuất phải thấp và thời gian hoàn thành phải được rút ngắn. Việc đầu tư máy in chuyên dụng cho lĩnh vực này là một lựa chon góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh.

Các khách hàng đặt in và các nhà đầu tư quốc tế đang chờ đợi đối tác của họ tại Việt nam phải được trang bị phù hợp cho chất lượng in đạt chuẩn quốc tế và có trình độ chuyên nghiệp trong sản xuất và kinh doanh.

Các bạn đã sẵn sàng chưa cho những thách thức mới?

Đăng bởi Minh Thiện 20-04-2021 269

Chuyên mục: Dịch vụ in ấn

Tin nổi bật Dịch vụ in ấn