Thẻ ATM làm bằng chất liệu gì?

Đã xem: 873
Cập nhât: 4 năm trước
Thẻ ATM là một ấn phẩm không còn quá xa lạ với tất cả mọi người, đó chính là phương tiện để các ngân hàng "giao tiếp" với khách hàng cũng như triển khai dịch vụ của mình. Vậy thẻ atm làm bằng chất liệu gì? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.

Thẻ ATM làm bằng chất liệu gì?

In thẻ nhựa hiện nay đang là sản phẩm in làm “điên đảo” thị trường in ấn. Công nghệ in thẻ nhựa cao cấp cho ra đời các sản phẩm: thẻ học sinh-sinh viên, thẻ nhân viên, thẻ chấm công, thẻ VIP, đặc biệt là thẻ ATM.

Theo đó, thẻ ngân hàng bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đã trở nên vô cùng phổ biến và được sử dụng rộng rãi bởi tất cả mọi người. Trên thực tế, đây là phương thức thông minh giúp các ngân hàng có thể nhanh chóng đồng bộ hóa mọi thông tin có liên quan đến khách hàng một cách đơn giản và vô cùng tiện lợi.

Ở Việt Nam hiện nay, hình thức thẻ được sử dụng phổ biến là thẻ chip hoặc thẻ từ. Tất cả những loại thẻ ngân hàng này đều có thể sử dụng trực tiếp tại các ngân hàng hoặc thực hiện giao dịch gián tiếp thông qua hệ thống cây ATM tự động. Chỉ với một tấm thẻ ngân hàng nhỏ bé, khách hàng có thể sử dụng mọi giao dịch phổ biến như: kiểm tra tài khoản, rút tiền, thanh toán hoặc chi trả các hóa đơn hàng tháng...một cách đơn giản, nhanh chóng và gọn nhẹ.

thẻ ngân hàng làm bằng chất liệu gì

Thẻ từ

Thẻ dải từ (thẻ từ): là một loại thẻ nhựa PVC, thường được đính một dải từ tính ở mặt sau, có tác dụng lưu trữ thông tin của người mang thẻ. Khi sử dụng hay dùng kèm với đầu đọc dải từ để lấy dữ liệu từ thẻ đưa vào phần mềm và máy tính xử lý, để dễ dàng quản lý và chăm sóc khách hàng đã và đang mua hàng.

Tuy nhiên, các  thiết bị đọc ghi thẻ có khả năng thay đổi nội dung dữ liệu trên thẻ, nhất là khi đã xâm nhập vào được cơ sở dữ liệu của thiết bị đọc  thẻ như Skimmer, kẻ gian hoàn toàn có thể đánh cắp thông tin trên thẻ từ và sao chép chúng ra một thẻ từ trắng khác.

Ngoài ra, thẻ từ còn rất dễ bị phá huỷ hoặc làm sai lệch thông tin lưu trữ khi đặt gần các vật có tính mạnh như: nam châm, loa đài, ti vi. Dù công nghệ hiện nay đã cải tiến nhưng vẫn còn nhiều ngân hàng e ngại khi dùng thẻ từ.

Thẻ chip

In thẻ chip RFID thường dùng chip Proximity (Proxy), Mifare, Cao tần, Tầm xa,…

Là loại thẻ được gắn con chip ở bên trong lớp nhựa. Đây là công nghệ hiện đại, thẻ với thiết bị có thể tiếp xúc từ khoảng cách xa hơn: từ vài mm, vài cm hoặc vài mét trở lên.

Toàn bộ thông tin dữ liệu khách hàng, người dùng thẻ được lưu trữ bên trong con chip. Do chip được đặt lớp bên trong lớp nhựa, nên được bao phủ, bảo vệ tốt hơn, tăng độ bền của chip, và bền hơn nhiều so với công nghệ thẻ dải từ.

Khi sử dụng chỉ cần thiết bị đầu đọc tương ứng với từng loại chip, tích hợp thêm phần mềm quản lý. Dữ liệu từ thẻ được lấy thông qua đầu đọc và đưa vào máy tính xử lý. Mục tiêu dễ dàng và nhanh chóng quản lý thông tin khách hàng, người dùng thẻ. Nhằm có nhiều phương án, giải pháp gia tăng doanh thu, thuận lợi cho đơn vị phát hành thẻ.

Có hai loại thẻ chip:

  • Thẻ chip có tiếp xúc

Là loại thẻ mà nếu người dùng muốn ghi, xoá hoặc truy xuất dữ liệu trên thẻ thì thẻ phải tiếp xúc vật lý với thiết bị đọc thẻ (có nghĩa là thẻ phải được cắm vào khe đọc thẻ).

Ưu điểm của thẻ chip có tiếp xúc đó là tính bảo mật tốt hơn, nhưng bù lại thao tác chậm. Loại này thông thường chỉ dùng để xử lý các giao dịch ngân hàng liên quan đến tiền bạc.

  • Thẻ chip không tiếp xúc

Thẻ không cần phải cắm trực tiếp vào thiết bị đọc thẻ mà chỉ cần quẹt qua đầu đọc (phạm vi đọc thường sẽ dao động ở mức từ 2 - 10cm).

Thẻ này có gắn một ăng ten chạy ẩn vòng quanh thân thẻ và cho phép thẻ chip có thể giao tiếp được với đầu đọc. Với tính năng này, thẻ chip không tiếp xúc được sử dụng cho các dịch vụ ở bãi giữ xe, ra vào phòng khách sạn, thang máy,...

phát hành thẻ atm làm bằng thẻ chip

Nhờ khắc phục được những nhược điểm của thẻ từ mà các ngân hàng đang dần thay thế thẻ từ bằng thẻ chip để nâng cao tính bảo mật, dễ dàng quản lý và mang lại sự an tâm cho khách hàng.

So sánh thẻ từ và thẻ chip

Để giúp các ngân hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại thể để pháp hành, hãy cùng điểm qua một số điểm so sánh sau đây giữa hai loại thẻ từ và thẻ chip nhé.

Tốc độ xử lý: thẻ từ nhanh hơn thẻ chip

Đọc ghi: thẻ từ dễ bị thay đổi nội dung trên thẻ bởi thiết bị đọc ghi, dễ bị hỏng do va chạm hoặc nhiễm từ tính. Còn thẻ chip thì chứa một bộ vi xử lý hoạt động như một máy tính thu nhỏ, hoàn toàn độc lập.

Độ an toàn: thẻ từ kém hơn thẻ chip.

Giá thành: Giá mua thẻ từ và máy đọc thẻ vẫn ra hơn so với thẻ chip.

Qua những so sánh trên, cho thấy những công ty trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, giao dịch với số tiền lớn thì thẻ chip là sự lựa chọn an toàn nhất.

Đơn vị in thẻ ATM chất lượng, an toàn, bảo mật tuyệt đối

Tư vấn, báo giá dịch vụ in kỹ thuật số, in offset, in quảng cáo chất lượng cao TPHCM

Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số

Địa chỉ: 365 Lê Quang Định, phường 5, quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: innhanh@inkythuatso.com

Hotline: 090 6961 365 - 090 1180 365 - 090 9357 365 - 090 1189 365 - 090 1188 365 - 090 9213 365 - 090 9212 365

Điện thoại: (028) 2238 6666 - (028) 2262 6666 - (028) 2263 6666 - (028) 2246 6666 - (028) 2268 6666 - (028) 2237 6666

 

Tham khảo dịch vụ In Ấn Quảng Cáo trên MuaBanNhanh từ công ty, cửa hàng, xưởng, trung tâm kinh doanh
Đăng bởi Thanh Thúy 07-04-2020 873
Chuyên mục: Chất liệu in ấn

Tin nổi bật Chất liệu in ấn